NẰM KIẾT TƯỜNG CÓ ÍCH LỢI GÌ? TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

NẰM KIẾT TƯỜNG CÓ ÍCH LỢI GÌ? TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

#truonglaothichthonglac
#thaythichthonglacgiangphap
#alahanthichthonglac
#thichthonglac
#namkiettuong

NẰM THEO KIỂU KIẾT TƯỜNG
Câu hỏi của Chơn Thành

Hỏi:Kính thưa Thầy! Nằm theo kiểu kiết tường giống như Đức Phật có lợi ích gì cho người tu tập? Làm thế nào và tu như thế nào để suốt thời gian ngủ không thay đổi tư thế này?

Đáp:Nằm kiết tường theo kiểu như đức Phật Niết Bàn, có lợi ích rất lớn:
1/ Ngủ không mê, thường tĩnh thức
2/ Ngủ không mộng
3/ Tĩnh thức dễ dàng trong giấc ngủ
4/ Ngủ ít, không mệt mỏi, lười biếng
5/ Nằm ngủ kín đáo có oai nghi tế hạnh, giống như con sư tử nằm, mà đức Phật thường tán thán ca ngợi cách nằm này.

Ngày xưa Phật không ngủ chỉ nằm kiết tường nghỉ ngơi khoảng 30 phút, rồi dậy đi kinh hành.
Người nằm kiết tường ngủ nhiều không đúng cách. Vì kiểu nằm kiết tường là cách nằm tĩnh thức, chứ không phải nằm ngủ như người thế gian. Nếu cố gắng tập luyện sẽ nằm suốt được từ 1 giờ đến 2 giờ rất dễ dàng. Ngồi kiết già 2, 3 giờ đồng hồ còn được huống là nằm kiết tường 2, 3 tiếng đồng hồ thì không có khó khăn gì.
Khi tập nằm kiết tường đừng lăn trở nằm theo kiểu khác, chỉ chịu khó tập nằm từ 30 phút lên 1 giờ rồi đến 2 giờ, 3 giờ thì sẽ đạt được như ý muốn.
Nằm kiết tường, tướng nằm rất kín đáo và khoan thai, không có cách nằm nào hơn được. Nằm ngửa, nằm sấp, nằm co đều là những tướng nằm rất xấu, giống như loài thú vật nằm.
Cho nên, tư cách nằm ngủ của con người phải đúng cách của nó, phần nhiều con người nằm ngủ không đúng cách thì chẳng khác nào như con thú nằm ngủ. Đạo Phật chỉ chọn được cách nằm của bậc Thánh Hiền. Nằm kiết tường, mà đức Phật gọi là dáng nằm của con sư tử.

Giả thiết, có một vị Thánh Hiền mà nằm co ngủ như một con chó, thì chúng ta có tin họ là Thánh Hiền không? Cũng như một vị Thánh Tăng mà nằm sấp ngủ như một con bò, thì chúng ta có thể tin họ là Thánh Tăng không?
Bởi, cách thức nằm ngủ rất quan trọng, thấy cách nằm biết được giá trị của con người đó, thuộc về hạng người nào. Vì thế, chúng ta hãy tập cách nằm kiết tường như đức Phật đã chọn và thực hiện suốt cuộc đời của mình trong tư thế nằm ngủ như một con sư tử chúa.
( Trích trong ” Đường Về Xứ Phật ” tập 6 – Trưởng Lão Thích Thông Lạc )

Video NẰM KIẾT TƯỜNG CÓ ÍCH LỢI GÌ? TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Chia sẻ tại: https://xanhblog.com/.