Gần 250 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, nặng & tiên lượng nặng

Gần 250 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, nặng & tiên lượng nặng

#covid #covid19 #bacgiang

Ngày 26/5, trường hợp COVID-19 thứ 10 tử vong trong đợt dịch này đã được Bộ Y tế xác nhận. Đây là một phụ nữ 67 tuổi, có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, suy giáp sau xạ trị bướu giáp; đái tháo đường đang dùng insulin tiêm, thể trạng béo phì.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ngoài các ca tử vong, khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch này có thể diễn biến nặng. Hiện có tới 237 bệnh nhân đang có tiên lượng nặng, đã nặng và nguy kịch.

Tính tới chiều 26/5, các cơ sở y tế đang điều trị hơn 2.800 bệnh nhân COVID-19. Gần 80% bệnh nhân ít triệu chứng, cơ thể ít biến đổi như sốt không cao, ít mệt mỏi, viêm phổi chưa biểu hiện. Tuy nhiên, điều đáng nói nhiều bệnh nhân triệu chứng nhẹ như vậy song đã diễn biến nặng lên rất nhanh, gây khó khăn cho điều trị. Để nâng cao hiệu quả điều trị, chiến lược trong giai đoạn hiện nay tập trung vào khoảng 20% bệnh nhân có thể diễn biến nặng. Trong số này, 10% có thể diễn biến từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu; 5% diễn biến chuyển thành nặng và 5% thành rất nặng. Các chuyên gia đang rút kinh nghiệm điều trị từ những ca tử vong nữ công nhân trẻ tuổi, 38 tuổi, không rõ bệnh nền nhưng diễn biến viêm phổi nhanh và tử vong ngày 23/5 vừa qua sau 1 tuần có kết quả dương tính.

Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng không thay đổi nhiều so với các đợt dịch trước. Tuy nhiên, tổng số bệnh nhân dương tính tăng lên nhiều, đến tối 26/5 là 3.028 ca tại 30 tỉnh, thành, cao hơn rất nhiều so với 3 đợt dịch trước (2.800 trong cả 3 đợt), nên số bệnh nhân nặng cũng đang tăng chóng mặt.

Điều này đang gây áp lực với các bệnh viện ở địa phương. Đối phó với tình trạng này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các tỉnh thành tăng năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị bệnh nhân. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thứ trưởng nhận định: Một số địa phương không có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện cấp cứu, hồi sức tích cực nên khi có ca bệnh nặng đã xử lý lúng túng và chuyển tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Hiện nay, Bắc Giang hiện là điểm nóng của cả nước với hơn 1.500 ca, diễn biến dịch sẽ phức tạp trong những ngày tới. Tiếp theo là Bắc Ninh với hơn 600 ca. Để hỗ trợ cho 2 tỉnh này dập dịch nhanh, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Bắc Giang, Bắc Ninh mỗi tỉnh 150.000 liều vaccine và sẽ hỗ trợ để địa phương hoàn thành tiêm chủng trong vòng 1-2 tuần.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Video Gần 250 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, nặng & tiên lượng nặng

Chia sẻ tại: https://xanhblog.com/.